Gỗ lũa Ngọc Am có giá trị như thế nào

Lũa ngọc Am Hà Giang đẹp

Gỗ Ngọc Am còn có tên latin là Cupressus funebris là một dòng gỗ thuộc nhóm I nhóm gỗ đặc biệt quý hiếm tại Việt Nam. Gỗ lũa Ngọc Am được ứng dụng nhiều trong phong thủy, tạc tượng và có giá trị kinh tế cao, đồng thời giá trị tâm linh cũng rất nổi bật. Vậy gỗ lũa Ngọc Am có giá trị như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Gỗ lũa Ngọc Am là gì?

Gỗ Ngọc Am có tên latin là Cupressus funebris, là loài cây thân gỗ thơm ngát, lá kim được các nhà thực vật xếp vào họ Hoàng đàn, bộ Thông. Gỗ Ngọc Am cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, trong đó kể tới các tên như hoàng đàn rủ, hoàng đàn liễu hay ở Trung Quốc còn được gọi là Bách mộc.

Gỗ ngọc am

 Gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am là cây thân gỗ có chiều cao từ 20 – 25m, đường kính khoảng gần 2m. Tại Việt Nam, gỗ lũa Ngọc Am mọc rải rác ở các tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn, trong các khu rừng nhiệt đới xanh và có mưa mùa ẩm, chủ yếu ở đai núi thấp trên núi đá vôi ở độ cao 400 – 1500m. Tại Hà Giang, gỗ thường mọc ở khu vực núi cao hiểm trở, có độ cao lên tới 1000m cách xa mực nước biển.

Nhận biết gỗ lũa Ngọc Am và giá trị của gỗ trong đời sống

Gỗ Ngọc Am có kích thước trung bình từ 20 – 35 m, đường kính thân cây có thể đến 2 m. Các lá mọc dày đặc, dài 1 – 2 mm, dày 5 mm; cây non khoảng 5 – 10 tuổi có tán lá kim non và dài 3-8 mm. Một số đặc điểm của gỗ đó là:

– Gỗ phát triển mạnh trong nền đất pha sét hoặc đất than bùn thoát nước tốt.

– Gỗ có khả năng chịu được điều kiện khí hậu khô, nóng và cực đoan.

– Gỗ dễ bị tàn phá bởi các loại côn trùng khi vào mùa khô, đặc biệt nhạy cảm với mật ong và các lá của gỗ nghiền nát thường có mùi thơm.

Gỗ lũa Ngọc Am Hà Giang Bắc Quang tại Hà Giang được biết đến là một trong những nơi phân bổ nhiều của gỗ và có giá trị kinh tế cao. Gía trị của gỗ lũa Ngọc Am được đánh giá trên tất cả các mặt và đặc biệt nhất về giá trị tâm linh. Những giá trị nổi bật nhất của dòng gỗ này đó là:

Gỗ lũa Ngọc Am mang giá trị tâm linh cao

Gỗ lũa Ngọc Am mang giá trị tâm linh cao

Gía trị tâm linh đặc biệt, với giá trị tâm linh đặc biệt đã khiến cho loại gỗ này trở nên đắt giá hơn. Lũa Ngọc Am hay được sử dụng để làm tượng thờ, tượng gỗ đặt trong ô tô, gối đầu và tràng hạt. Và những đồ vật bằng gỗ được tin rằng có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo và đón những điều may mắn, thịnh vượng vào nhà. Bên cạnh đó, gỗ lũa Ngọc Am cũng được tin rằng có khả năng điều trị một số những chứng bệnh và người ta cho rằng gỗ có thể loại bỏ được một số những độc tố trong cơ thể ra môi trường bên ngoài, giúp cho khí huyết được lưu thông, cơ thể trở nên khỏe mạnh, tỉnh táo và sảng khoái, ngăn ngừa chứng bệnh rôm sảy, nhất là ở trẻ nhỏ.

Tượng thuyền lũa ngọc am

Tượng thuyền lũa ngọc am

Tượng - Phúc Lộc Thọ - làm bằng lũa ngọc am

Tượng – Phúc Lộc Thọ – làm bằng lũa ngọc am

Lũa ngọc Am Hà Giang đẹp

Tượng la hán Ngọc Am Hà Giang

Tượng la hán Ngọc Am

Đó là những thông tin cơ bản nhất về gỗ lũa Ngọc Am và giá trị của gỗ. Loại gỗ này vô cùng đắt giá và quý hiếm vì vậy khi lựa chọn mua các sản phẩm từ gỗ người mua nên chú ý tìm hiểu kỹ địa chỉ mua để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tham khải bài viết: Tìm hiểu về Gỗ lũa, gỗ nu là gì

Gỗ lũa Ngọc Am có giá trị như thế nào
5 (100%) 1 vote